Lịch Sinh Hoạt
April 2018
S M T W T F S
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 1 2 3 4 5
Chương Trình Sắp Đến
No events
Tìm Bài Viết
Dành Cho Hội ViênQuyên Tặng
Số lần xem bài viết : 264835
Chỉ mục bài viết
Việc Thiện HTBQTA Tại Quê Nhà
Phương Danh Ủng Hộ Tiệc Chay Gây Quỹ Tại Chùa Pháp Vân
Khoản Mục Chi Cho Tiệc Chay Gây Quỹ Tại Chùa Pháp Vân
Tất cả các trang

I. Ươm Hạt Tình Thương

     Vào những năm 1966-1972, người viết bài nầy và nhiều bạn trẻ Huế thường đi từ thiện với Bác Phạm Đăng Siêu, tham gia cứu trợ nạn nhân chiến tranh và bão lụt với quý Sư Bà Thích Nữ Thể Quán, Thích Nữ Cát Tường. Nhờ vậy mà được gặp và nghe lời dạy của các bậc đạo cao đức trọng như Ôn Tịnh Khiết, Ôn Giác Nhiên, Ôn Đôn Hậu, quý Thầy Mật Hiển, Mật Nguyện, Thiện Siêu, Đức Tâm, Thanh Trí, Chơn Thức, quý Sư Diệu Không, Diệu Tấn.

     Lúc đầu, chút việc nhỏ trên đây chỉ là những sinh hoạt vui của tuổi trẻ sau giờ học. Ngờ đâu lại trở thành nhân duyên giúp người viết nuôi lớn đạo tâm, vượt qua biết bao gian truân thử thách trong cuộc đời nhưng vẫn kiên định niềm tin bất thối chuyển vào Ba Ngôi Báu Phật - Pháp - Tăng.

     Năm 1996, khi đến định cư tại Hoa Kỳ, một số bạn cũ và đạo hữu nơi đất khách quê người đã ngồi lại với nhau để tu tập và góp chút tịnh tài giúp cơ sở nuôi dạy trẻ em mồ côi Đức Sơn, Huế, hoặc các cháu khuyết tật tại Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Trị. Dần dần phát triển trở thành một Hội từ thiện hoạt động hợp pháp tại Hoa Kỳ, giúp đỡ nhiều nơi tại Việt Nam và trên thế giới.

     Hội có tên là Hội Từ Bi Quán Thế Âm (HTBQTA), tên tiếng Anh là The Heart of Compassion Association, Inc. Giấy phép hoạt động số 2935947 do tiểu bang California cấp, số đăng ký với Nha Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ là 20-5994873.

II. Trợ Duyên Công Đức

     Có được kết quả trên đây là nhờ vô lượng tấm lòng tự nguyện của các thành viên HTBQTA, cùng đến với nhau trong niệm khoan hòa, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau tiến trên đường đời và đường đạo như anh chị em trong một gia đình. Là những người Phật tử tại gia, anh chị em cố gắng thực hành việc thiện như một cách tu tập theo lời dạy trong Kinh Kim Cang: vô ngã, vô nhơn, vô chúng sanh, vô thọ giả tướng.

     Sau 10 năm hoạt động thầm lặng, do đòi hỏi pháp lý tại đất nước Hoa Kỳ nên vào cuối năm 2006, Hội mới xin hợp pháp hóa thành một tổ chức bất vụ lợi có danh xưng, có các chức vụ điều hành. Tuy nhiên, anh chị em luôn quán chiếu các chức danh trong HTBQTA chỉ là thủ tục hành chánh chứ không phải danh vị cá nhân, nhờ vậy mà việc thiện trở nên nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu thu chi tài chánh, được miễn thuế nhưng vẫn nộp hồ sơ thuế hằng năm.

     Nhiều người đã gắn bó keo sơn với Hội từ những ngày đầu chập chững cho đến nay như quý đạo hữu Trần Trọng Khoái, Trương Thanh Nhạc, Lê Vạn Bá, Quang Tú Linh, Trần Duy Phô, Ngô Thị Hạnh, Nguyễn Thị Đôi, Nguyễn Châu Thới, Quảng Trợ, Ngô Kim Phương, Nguyễn Tất Vượng, Đỗ Thị Đăng Hoa, Trần Thị Kim Định, Vương Vui, Huỳnh Huấn, Tịnh Trung, Cô Đạo Hạnh, Trương Anh Kiệt, Đoàn Thị Diễm Thi, Nguyễn Thị Mừng, Bảo Ngọc, Võ Thị Thủy, Võ Văn Tường, Nguyễn Văn Châu, Nguyễn Phước Tường, Trần Thị Mai, Huỳnh Nga, Trương Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Thị Kim Liên, Liễu Từ, Huỳnh Thị Thương, Trần Duy Quang, Nguyễn Hoàng, cùng các nhân tố mới nhưng rất nhiệt tình như quý đạo hữu Đỗ Thanh Tâm, Trần Dzũng, Rebecca, Trần Phương Anh, Nguyễn Khoa Hải, Trần Phong, Kim Đỗ, Đạm Tiên, Đức Ẩn.

     Hội có phước duyên được nhiều Tôn Đức Tăng Ni quan tâm hỗ trợ. Tại Hoa Kỳ có Thầy Thắng Hoan, Thầy Thái Siêu, Thầy Từ Lực, Thầy Đồng Trí, Thầy Minh Hậu, Thầy Phước Hiền, Thầy Nhật Tồn, Thầy Minh Nguyện, Thầy Tâm Chỉnh, và Quý Sư Khuê Liên, Như Phương, Thuần Tuệ, Minh Huệ, Kiều Minh.

     Đặc biệt tại Việt Nam, rất nhiều Tôn Đức thân lâm làm nhịp cầu hiểu và thương giữa HTBQTA với các mảnh đời bất hạnh. Xin kính Tri Ân quý Thầy Chơn Nguyên, Hạnh Hòa, Trí Thông, Trí Đạo, Đồng Phương, Quảng Phát, Hoàn Tịnh, Minh Lý, Bổn Toàn, Minh Thủ, và Sư Thích Nữ Diệu Thành, Thích Nữ Phát Liên (hai vị đã viên tịch), cùng quý Sư Như Minh, Minh Tú, Huệ An, Như Huệ, Liên Châu, Minh Tịnh, Chúng Liên, Huệ Hương, Diệu An, Chơn Tâm, Nguyên Minh. Cùng cảm tạ quý Cộng Tác Viên Lê Văn Diêu, Hồ Thị Thái Huề, Bùi Thị Phương Hương, Diệu Thông, Đặng Huỳnh Thị Khánh.

III. Nuôi Lớn Hạnh Lành

     HTBQTA có nhiều chương trình từ thiện như tặng xe lăn giúp người khuyết tật đi bán vé số, bán bánh kẹo tự kiếm sống qua ngày; giúp học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo học giỏi; tặng xe đạp giúp các em đi học; giúp bệnh nhân phong cùi; giúp nạn nhân thiên tai bão lụt, sóng thần, động đất tại Việt Nam, Phi Luật Tân, Haiti, Nhật Bản, Nepal; nhưng chương trình chính là giúp các em khuyết tật. Hiện nay Hội có đến 1322 hồ sơ khuyết tật tại 13 tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắc Lắc, Sài Gòn, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, An Giang.

     Tại mỗi nơi, Hội đều có các Cộng Tác Viên gồm chư Tôn Đức Tăng Ni và cư sĩ dấn thân làm việc thiện. Quý Cộng Tác Viên giới thiệu các cháu khuyết tật nằm liệt giường mà nhà lại nghèo khổ, đa phần sống rải rác tại các vùng núi hoặc thôn xóm xa xôi. Mỗi năm một lần, Hội gởi tịnh tài về quý Cộng Tác Viên, rồi Cộng Tác Viên lặn lội đến từng nhà tại địa phương, trao tận tay bạn nghèo, đồng thời khuyến khích gia đình làm lành lánh dữ để cầu an cho các cháu.

     Nét đặc biệt của HTBQTA là tu tập trước, làm việc thiện sau, theo 10 điều tâm niệm của Chú Đại Bi: Tâm Đại Từ Bi, Tâm Bình Đẳng, Tâm Vô Vi, Tâm Vô Nhiễm, Tâm Không Quán, Tâm Cung Kính, Tâm Khiêm Hạ, Tâm Vô Tạp Loạn, Tâm Không Cố Chấp, Tâm Vô Thượng Bồ Đề. Qua hơn 20 năm, Hội đã nhận và giúp được trên 1.3 triệu dollars, tương đương 29 tỉ đồng Việt Nam. Nguồn thu của Hội đến từ ba cách:

(1)Các Ủng Hộ Viên tặng biếu 3 USD mỗi tháng.

(2)Các buổi tiệc chay Buffet gây quỹ từ thiện. Buffet không bán vé vào cửa, chỉ tùy tâm người tham dự cúng dường.

(3)Lượm lon, lượm chai bán recycle, bán thẻ điện thoại hưởng hoa hồng, bán đồ dùng cũ.

IV. Buffet Chay Gây Quỹ Từ Thiện Tại Sài Gòn

     Nhằm giới thiệu hoạt động HTBQTA tại quê nhà và gây quỹ từ thiện, Hội đã thực hiện một buổi Tiệc Buffet Chay Gây Quỹ Từ Thiện tại chùa Pháp Vân, quận Tân Phú, vào chiều Chủ Nhật 23/04/2017. Số khách tham dự trên 220 người, tịnh tài nhận được là 85.754.000 đồng.

     Chỉ trong vòng 10 ngày tổ chức, có được kết quả như vậy chính là nhờ:

-    Tấm lòng hiểu và thương, cho phép và chứng minh của Hòa Thượng Thích Phước Trí, Trụ Trì Chùa Pháp Vân, và sự giúp đỡ của Thượng Tọa Thích Chỉnh Độ, Phó Trụ Trì Chùa Pháp Vân.

-        Sự quang lâm của Hòa Thượng Thích Trí Thông, Trụ Trì Chùa Hội Phước, Bến Tre; Hòa Thượng Thích Hạnh Trân, Trụ Trì Chùa Long Nguyên, TP. Mỹ Tho, Chứng Minh Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Tiền Giang; Sư Cô Thích Nữ Huệ Hương, Cộng Tác Viên của Hội tại tỉnh Tiền Giang.

-        Chư Tôn Thiền Đức và Đạo Hữu chùa Pháp Vân cùng các đạo tràng lân cận.

-        Đoàn Cựu Huynh Trưởng GĐPTVN Trung Ương.

-        Ban Chăm Sóc Tăng Thân Sài Gòn.

-        Hội Tương Trợ Áo Lam.

-        Cựu Liên Đoàn Học Sinh Phật Tử Thừa Thiên.

-        GĐPT Đức Tuệ.

-        Mái Ấm Bồ Đề Bến Tre.

-        Nhóm Cựu Học Sinh Gia Long.

-        Đặc biệt là sự tham dự và ủng hộ nhiệt tình của rất nhiều thiện hữu tri thức, thân hữu, bà con tại Sài Gòn. Nhiều vị ở xa không đến được cũng gởi tịnh tài ủng hộ.

     Kết quả thu chi tài chánh như sau:

-        Tổng thu: 85.754.000 đồng

-        Tổng chi: 10.275.000 đồng

-        Còn lại:    75.479.000 đồng (tính tròn số là 75.5 triệu đồng)

     Số tịnh tài 75.5 triệu đồng đã được chuyển đến tận tay người nhận, gồm có:

(1)Giúp 120 em bé bị ung thư và 60 bệnh nhận ung thư tại bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn, mỗi người 100.000 đồng, cộng là 18 triệu đồng. Các đạo hữu sau đây đã đến tặng quà: Lan, Đoàn, Mai, Hạnh, Phô, Tuấn, Diệu Thông, Ngọc Bách, Hương.

(2)Giúp 80 bệnh nhân phong cùi tại huyện Di Linh, Lâm Đồng 16 triệu, mỗi bệnh nhân được nhận 200.000 đồng. Người phụ trách là đạo hữu Lê Hiệu và đoàn du khách do đạo hữu Lê Hiệu hướng dẫn.

(3)Cúng dường 6 tôn đức Tăng Ni lâm trọng bệnh gặp khó khăn về chăm sóc, mỗi vị 2 triệu; cùng 4 Tỳ Kheo Ni lâm bệnh tại ni viện Diệu Viên, mỗi Vị 500.000 đồng. Tổng cộng là 14 triệu đồng. Người phụ trách là đạo hữu Phô, Hạnh, Lan, Huề, Kiệt, Ni Sư Chúng Liên, Hòa Thượng Trí Thông.

(4)Giúp 12 cháu khuyết tật 9 triệu đồng, trong đó có 1 chiếc xe lăn loại nằm và 1 dụng cụ tập đi. Ngoài ra còn 6.5 triệu đồng mua vở và mì gói giúp 300 trẻ em Việt Nam nghèo khổ đang theo học trường Tình Thương tại Biển Hồ, Kampuchia. Cộng hai chương trình là 15.5 triệu đồng, người phụ trách là đạo hữu Phô, Hạnh, Hải, Ly. Đoàn hành hương Campuchia do cô Trân hướng dẫn cũng tặng thêm bánh kẹo cho các em. Được biết trường Tình Thương nầy do các Thầy, Cô Việt Nam nghỉ hưu tình nguyện qua Kampuchia dạy không lương.

(5)Giúp cháu Trần Thị Quỳnh Anh mổ và thay hai khớp háng 10 triệu.

(6)Cúng dường Tam Bảo chùa Pháp Vân 2 triệu.

     Tất cả số tịnh tài trên đây đã được chuyển đến tận tay người nhận trước ngày lễ Phật Đản Phật Lịch 2561.

V. Ban Liên Lạc HTBQTA tại Sài Gòn

     Ngày 26/04/2017, trong buổi họp tổng kết tài chánh buổi Buffet HTBQTA tại chùa Pháp Vân, anh chị em đã hoan hỷ cử ra một Ban Liên Lạc HTBQTA tại Sài Gòn. Mục đích là hỗ trợ cho HTBQTA trong việc tu tập và từ thiện. Thành phần gồm có:

-        Niên trưởng: quý Thầy, Cô Giáo Nguyễn Thị Lan, Lê Duy Đoàn, Trần Thị Mai.

-        Trưởng Ban: đạo hữu Nguyễn Quang Danh. ĐT: 0913.156.831, email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

-        Phó Ban: đạo hữu Diệu Thông. ĐT:0989.808.459

-        Thư ký: đạo hữu Ngọc Bách. ĐT:0938.033.033

-        Thủ Quỹ: đạo hữu Lê Hiệu. ĐT: 0942.884.440.

-        Ban viên: các đạo hữu Trần Thị Thiện, Trần Thị Thủy, Nguyễn Thị Tuyết, Hoàng Thị Cúc, Võ Văn Nghị, Nguyễn Việt Thạnh.

     Các thành viên đồng ý tặng quỹ từ thiện HTBQTA 30.000 đồng mỗi tháng, có thể gởi hàng tháng hoặc trọn năm.

VI. Ban Liên Lạc HTBQTA Tại Thừa Thiên

     Để cúng dường đại lễ Phật Đản PL 2561, vào tối ngày Rằm tháng Tư Đinh Dậu, 41 anh chị em Cựu Liên Đoàn Học Sinh Phật Tử Thừa Thiên cùng các thân hữu và bà con đã tổ chức một buổi du thuyền trên sông Hương. Trước là làm lễ phóng sanh, phóng đăng, cúng thí thực, sau là liên hoan họp mặt trong tình đạo vị. Tâm niệm vềmộtBan Liên Lạc HTBQTA tại tỉnh Thừa Thiên đã được phổ biến. Thừa Thiên đã có 10 Cộng Tác Viên HTBQTA, gồm 8 tôn đức Tăng Ni và 2 đạo hữu, và rất nhiều thân hữu sẵn sàng tham dự. Tin tưởng rằng tâm nguyện Ban Liên Lạc HTBQTA chóng được thành tựu để hỗ trợ lẫn nhau.

     Trong các buổi họp mặt trên đây, bản kinh Ngũ Bách Danh Quán Thế Âm Bồ Tát được dịch sang tiếng Việt và do HTBQTA ấn tống, đã được trân trọng cúng dường. Pháp Hội lễ bái 500 Danh Hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm đã được thành kính tổ chức vào ngày mồng Một tháng Hai năm Đinh Dậu. Địa điểm là căn nhà của đạo hữu Hoàng Chiến ở vùng núi xa, được thờ tự như một niệm Phật đường. Nhất tâm cầu nguyện bạn Chiến chóng phục hồi sức khỏe để tiếp tục làm việc thiện, đồng thời cầu nguyện âm siêu dương thái nhân dịp đầu năm mới. Có trên 60 đạo hữu tham dự, phần chuẩn bị lễ cúng và thức ăn trưa, tối do quý Sư chùa Đức Sơn chiếu liệu.

VI. Chung Một Tấm Lòng

     Vào tháng 5/2017, biết được cảnh ngộ bi thương của gia đình cháu Trần Thị Quỳnh Anh, đạo hữu Ngọc Tín tại Hoa Kỳ đã ủng hộ thêm 1.000 USD chữa bệnh. Ban Liên Lạc HTBQTA tại Sài Gòn đã kịp thời đem số tiền nầy đến trao ngay tại giường bệnh cho Quỳnh Anh vừa mới được mổ đợt đầu xong.

     Ngày 12/6/2017, gia đình anh Trần Dzũng cũng phát tâm giúp thêm cháu Quỳnh Anh 400 USD. Chắc chắc đây là những liều thuốc vô cùng công hiệu hòa lẫn tình thương, giúp cháu Quỳnh Anh mau bình phục.

     Tâm nguyện HTBQTA là dâng tặng niềm vui cho đời, giúp người bớt khổ; những vấn đề không liên hệ với tâm nguyện nầy xin nhường cho các diễn đàn khác. Việc thiện của Hội là một cách tu tập Từ Bi Hỷ Xả nên cần TẤM LÒNG nhiều hơn là tài vật. Mỗi người một chút góp lại như lời dạy của Tổ Tiên:

"Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao".

     Theo hạnh "Ngàn mắt chiếu soi, ngàn tay nâng đỡ" của Bồ Tát Quán Thế Âm, ước mong có được 1000 thân hữu tặng cho 30.000 đồng mỗi tháng (tương đương giá một tô bún tại Sài Gòn), để làm từ thiện ngay trên quê hương còn lắm người chịu cảnh khổ đau. Xin mọi người liên lạc thân tình với nhau, đừng ngại nhiều hay ít, vì có Tấm Lòng là có tất cả.

Nam Mô Thành Tựu Nhất Thiết Thiện Căn Quán Thế Âm Bồ Tát.

TRẦN DUY PHÔ

Thạc Sĩ ngành Công Tác Xã Hội, Hoa Kỳ, 2017

  

Add comment


Security code
Refresh