Lịch Sinh Hoạt
January 2018
S M T W T F S
31 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31 1 2 3
Chương Trình Sắp Đến
No events
Tìm Bài Viết
Dành Cho Hội ViênQuyên Tặng
Số lần xem bài viết : 253426

Văn Thơ

Trang này lưu lại những bài Văn Thơ từ các hội viên trong HTBQTA...

I. Ươm Hạt Tình Thương

     Vào những năm 1966-1972, người viết bài nầy và nhiều bạn trẻ Huế thường đi từ thiện với Bác Phạm Đăng Siêu, tham gia cứu trợ nạn nhân chiến tranh và bão lụt với quý Sư Bà Thích Nữ Thể Quán, Thích Nữ Cát Tường. Nhờ vậy mà được gặp và nghe lời dạy của các bậc đạo cao đức trọng như Ôn Tịnh Khiết, Ôn Giác Nhiên, Ôn Đôn Hậu, quý Thầy Mật Hiển, Mật Nguyện, Thiện Siêu, Đức Tâm, Thanh Trí, Chơn Thức, quý Sư Diệu Không, Diệu Tấn.

     Lúc đầu, chút việc nhỏ trên đây chỉ là những sinh hoạt vui của tuổi trẻ sau giờ học. Ngờ đâu lại trở thành nhân duyên giúp người viết nuôi lớn đạo tâm, vượt qua biết bao gian truân thử thách trong cuộc đời nhưng vẫn kiên định niềm tin bất thối chuyển vào Ba Ngôi Báu Phật - Pháp - Tăng.

     Năm 1996, khi đến định cư tại Hoa Kỳ, một số bạn cũ và đạo hữu nơi đất khách quê người đã ngồi lại với nhau để tu tập và góp chút tịnh tài giúp cơ sở nuôi dạy trẻ em mồ côi Đức Sơn, Huế, hoặc các cháu khuyết tật tại Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Trị. Dần dần phát triển trở thành một Hội từ thiện hoạt động hợp pháp tại Hoa Kỳ, giúp đỡ nhiều nơi tại Việt Nam và trên thế giới.

     Hội có tên là Hội Từ Bi Quán Thế Âm (HTBQTA), tên tiếng Anh là The Heart of Compassion Association, Inc. Giấy phép hoạt động số 2935947 do tiểu bang California cấp, số đăng ký với Nha Thuế Vụ Liên Bang Hoa Kỳ là 20-5994873.

Đọc thêm...

 

Kính mời xem...
(Được chỉnh sửa ngày14/12/2016)

 

Kính lạy Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni,

Hôm nay là ngày mồng 8 tháng 4 năm Ất Mùi, là ngày Khánh Đản Của Đức Phật theo cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Từ Ấn Độ xa xôi, hương từ bi của Ngài đã lan tỏa và thấm nhuần vào đất nước Việt Nam qua hơn 2000 năm lịch sử. Nhờ vậy mà đạo Phật đã trở thành chỗ nương tựa tâm linh của biết bao thế hệ Tiền Nhân chúng con, cũng như góp phần quý báu vào công cuộc xây dựng đất nước, hộ quốc an dân. Ngài là một Thái Tử chuẩn bị thừa kế ngai vàng nhưng lại sinh ra dưới gốc cây xa kinh thành hoa lệ, để rồi ăn, ngủ, tu hành dưới gốc cây, thành đạo dưới cội cây, dạy đạo dưới tàng cây, và từ giã cuộc đời cũng giữa rừng cây. Ngài là một Bậc Giác Ngộ được vua quan quỳ lạy sát đất; được Trời, Người và muôn loài chúng sanh tôn kính, thế mà Ngài chỉ đi chân trần, chỉ đi "xin ăn" khắp làng mạc xa xôi hay giữa chốn thị thành suốt cả 49 năm, kể cả khi tuổi cao sức yếu, và, cho đến ngày cuối cùng từ giã thế gian!!! Để làm gì? Để làm ruộng phước cho chúng sanh gieo trồng, để thâm nhập vào từng hoàn cảnh thực tế mà giúp chúng sanh ra khỏi  mê lầm phiền não, đạt được giải thoát an vui. Vậy là Ngài kiên trì đi đến với những con người khổ nạn, chứ không ngồi một nơi để chờ người tìm đến!

Kính Lạy Một Con Người Đã Bằng Vào Nỗ Lực Tự Thân Để Thoát Vòng Sinh Tử,

Xưa kia, Ngài đã chọn Nepal làm nơi ra đời vì đó là nơi nhóm họp của muôn trùng khổ đau dưới một xã hội kỳ thị giai cấp khốc liệt. Hôm nay, quê hương của Ngài đang chịu cảnh lầm than của 2 trận động đất lớn trong vòng hơn 2 tuần lễ. Gần 9,000 người tử vong, trên 19,000 người bị thương, 2 triệu người thiếu thức ăn, nước uống, thuốc men. Nhiều người phải sống homeless ngay trong ngôi nhà của mình vì không dám ngủ lại đêm trong nhà, sợ động đất lại có thể xẩy ra bất cứ lúc nào. Ôi! khổ đau như vậy là đã tận cùng địa ngục. Nhưng chúng con cũng tin rằng, nơi nào có khổ đau cùng cực là nơi đó Chư Phật, Bồ Tát cũng hóa thân qua muôn hình vạn trạng để cứu khổ ban vui. Thực hành theo lời Đức Thế Tôn dạy, anh chị em chúng con, già trẻ nam nữ, đều đã kham nhẫn ôm thùng lạc quyên đứng trước các chợ, trước quán ăn, hoặc các doanh nghiệp xin từng xu, từng đồng bạc, để góp phần cứu trợ nạn nhân động đất Nepal. Cũng có người ủng hộ đến $20, $50, $100, $1,000 hoặc $2,000, nhưng cho dù nhiều hay ít cũng đều là những TẤM LÒNG bình đẳng cúng dường. Nhiều người chung tay góp lại, đến nay đã trên $26,000!

Kính Lạy Bậc Cha Lành Khắp Muôn Loài Chúng Sanh,

Ngày còn ấu thơ ở Huế, lúc tập tểnh đánh vần tiếng Việt, con có phước duyên đọc được sự tích của Ngài trong cuốn Nghi Thức Tụng Niệm. Từ đó, cuộc đời thánh thiện của Ngài cùng quê hương Nepal và xứ Ấn in đậm nét vào tâm thức con, giúp con giữ vững niềm tin qua bao tang thương thế sự và thử thách của đời người. Nhiều năm qua, anh chị em chúng con đã hẹn ước hành hương về đất Phật. Nay, thấy cảnh vô thường chỉ trong chớp mắt và tình trạng thê thảm của các nạn nhân, chúng con quyết tâm lên đường mặc dù có nhiều khó khăn. Vào thời điểm nầy, thời tiết Ấn Độ rất nóng, tiền vé máy bay cao. Chi phí tự túc đi lại của bản thân con phải tạm thời mượn từ home equity gia đình, và sẽ dần dà trả lại bằng tiền bán lon chai recycles. Mặc dù  đã cố gắng làm việc, nhưng đến lúc gần về hưu nầy vẫn chưa xong các món nợ bills và nhà. Con hiểu rằng, đó chính là do đời trước của mình không biết tu nhân bố thí. Biết vậy nên lúc nào con cũng thực tập Ít Muốn, Biết Đủ, và gắng làm Việc Lành. Nhờ vậy mà cuộc sống thường được thanh thản, an vui. Giờ đây, con xin nguyện hồi hướng tất cả tâm thành nầy Cúng Dường Lên Ngày Đại Lễ Khánh Đản Của Bậc Trí Tuệ Đức Hạnh Vẹn Toàn, cầu nguyện cho chuyến đi Cứu Trợ & Chiêm Bái Phật Tích được thành tựu như ý, đồng thời cầu nguyện Ánh Đạo Vàng Ngày Càng Tỏa Sáng, Đem Lại Hòa Bình, An Lạc Cho Tất Cả Chúng Sanh.

Nam Mô Đại Hùng, Đại Lực, Đại Từ, Đại Bi, Đại Hỷ, Đại Xả Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Mùa Phật Đản PL 2559
Trần Duy Phô

 
Các bài viết khác...